เมนูที่จะนำเสนอในวันนี้ก็คือ ต้มไก่ ด้วยว่าเป็นเมนูที่หลายท่านนั้นชื่นชอบเลือกที่จะได้รับมอบเล่นส่วนตัวผมเองนั้นได้ชิมรสชาติมาตั้งแต่เด็กแล้วโดยคุณยายนั้นทำให้กินบอกได้เลยว่าอาหารทุกเมนูของยายนั้นอร่อยแบบฟินส์สุดๆ จะว่าไปเรามาดูส่วนผสมกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้างเพื่อไม่ให้เสียเวลาสำหรับการทำต้มไก่ มีอย่างนี้

วันนี้ได้บอกได้เลยว่าส่วนผสมของไก่ต้ม

 -ไก่บ้าน หรือ ไก่ตลาด  แนะนำไก่บ้าน จะอร่อย ถ้ามีไม่มีเอาไก่เนื้อก็ได้
- ข่า
-ตะไคร้
-ใบมะกรูด
-หอมแดง
-กระเทียม
-มะขามเปียก
-เกลือป่น
-น้ำปลา
-ซีอิ๋วขาวเห็ดหอม
-น้ำมะนาว
-ถ้ามีมะขามให้เอามาทำมะขาม
-ผงชูรส
-พริกชี้ฟ้าแดง
-ต้นหอม
-ผักชี
-ผักชีฝรั่ง
ปล.ถ้าแถวบ้านมีใบหมอนก็ดี

มาเข้าเมนูถึงขั้นตอนวิธีทำ ไก่ต้ม กันเลยดีกว่า

มาเริ่มกันเลยดีกว่าในขั้นตอนแรกกก็คือเริ่มจากนำ ล้างไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นพอคำ หั่นข่า ตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด ทุบหอมแดง และ กระเทียม


 ตั้งน้ำเพื่อลวกไก่ค่ะ พอน้ำเดือดนำไก่และเครื่องในลวก ลวกให้พอหนังตึง ๆ ค่ะ เพื่อล้างคราบสกปรกอีกรอบ และช่วยเรื่องกลิ่นคาวไก่กับเครื่องในไก่ด้วยค่ะ แล้วพักไว้


 ต้มน้ำด้วยไฟกลาง ใส่เกลือพอเล็กน้อย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม มะขามเปียกก้อนเท่าหัวแม่มือ ลงไป ต้มจนน้ำเดือด จึงใส่ ไก่ที่ลวกไว้แล้วลงไปในหม้อน้ำซุป ห้ามคน น่ะค่ะ ปิดฝาหม้อ รอสักพัก
 
เปิดฝาหม้อดู พอไก่สุกจนได้ที่ จึงปรุงรสได้ตามใจชอบ พริกชี้ฟ้าแดง ตำพอหยาบๆ ลงหม้อ  น้ำปลา หรือ ซีอิ๋วขาวเห็ดหอม ต้นหอม ผักชีไทย ฝรั่ง แล้วแต่ชอบ ชิมรส เค็ม เปรี้ยว ถ้าไม่เปรี้ยวบีบมะนาวลงไปเพิ่มได้ค่ะ  แล้วจึงปิดไฟ ยกลงจากเตา ถ้าอยากให้รสนัวแซ่บแล้วเติมผงชูรสลงไปเล็กน้อย จะอร่อยยิ่งขึ้น ค่ะ ถ้าใครไม่กินผงชูรสไม่ต้องใส่ ตักใส่จานพร้อมรับทานร้อนๆค่ะ  ง่ายๆครับลองทำดูครับ
    
 วันนี้ใจดี มาแถมขั้นตอนการทำโดยละเอียด

1. ล้างทำความสะอาดเนื้อไก่ และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ สะเด็ดน้ำให้แห้ง หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง

2. นำน้ำซุปไก่ (หรือน้ำเปล่า) ไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่กระเทียม, หอมแดง, ตะไคร้, ข่าและใบมะกรูดลงไป รอจนน้ำเดือดจึงใส่ไก่ลงไป

3. รอจนไก่เกือบสุก จึงใส่เห็ดและมะเขือเทศที่หั่นไว้ ต้มต่อไปจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน เมื่อเนื้อไก่สุกจึงปิดไฟ

4. นำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสริฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและพริกแห้ง เสริฟทันทีพร้อมด้วยข้าวสวยร้อนๆหรือข้าวเหนียวก็อร่อยนะครับ

edit @ 25 Nov 2015 11:26:03 by shabubuffet

Comment

Comment:

Tweet