ลาบเป็ด นั้นเป็นเมนูที่น่าสนใจจากที่ถ้าคนทำแล้วอร่อยคนนั้นก็จะทำอร่อยมากจากที่ได้ทานมานะครับ เพราะว่าเนื้อเป็ดนั้นค่อนข้างที่ทำยากเอาการเหมือนกันด้วยว่าตั้งแต่การดึงขนแล้วเพราะว่ามีขนเล็กๆนั้นเยอะมากหลังจากที่ถอนขนเสร็จแล้วก็ต้องมาใช้ตะไคร์ให้หายคราวจึงไม่ค่อยมีคนทำมากเท่าไร ถ้าผมทำเองก็ส่วนมากก็จะทำการไก่ดีกว่าง่ายดีไม่มีขั้นตอนอะไรมากมายเลยนะครับ แต่ว่าทาง ลาดเป็ด นั้นเป็นเมนูนั้นได้อาหารรสเด็ดแล้วแค่เห็นก็หิวแล้วทันที

ลาบเป็ด นับว่าเป็นเมนูอาหารที่น่าสนใจอย่างมากที่เรียกได้ว่ามีรสเด็ดอย่างมากที่จะได้รับการกินที่จะว่ามี วิธีการที่จะทำลายเป็ดด้วยขั้นตอนที่จะทำเองมาฝากชาวบ้านกันเลยด้วยว่ากำลังหิวได้เลยทันที เพราะว่าทาง ลาบเป็ดนั้นที่หลายท่านนั้นชอบกินอาหารอย่างมากแล้วเป็นอาหารอีสานที่เรียกได้ว่าติดปากของหลายท่านแน่นอน ลาบเป็ด นั้นเป็นเมนูที่มีกลิ่นหอมอย่างมากเรื่องสมุนไพร ที่เรียกได้ว่าเป็นสูตรของการนำมาฝากคนอีสานเฮานะครับ ด้วยขั้นตอนในการรับเงินในการฝากการทำที่จะแน่นเครื่องปรุงแถมที่จะอร่อยไปกับการทำลาดเป็ดกินกันเลยดีกว่า รีบจดตามสูตรกันเลยนะครับ

อาหารอีสาน นั้นมีหลายเมนูที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็น ลาบเป็ด ดังการที่จะบอกให้ในวันนี้นั้นบอกได้เลยว่าเป็นอาการที่จะมีส่วนผสมของ เนื้อเป็ด ข้าวคั่ว พริกป่น นํ้าปลา มะหนาว ฯลฯ แล้วก็ทำการคุกให้เข้ากัน แล้วตามด้วย ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ ก็พอแล้วนับว่าเป็นที่น่าสนใจของคนที่ชอบอาหารประเภทลาบกันเลยทีเดียว ถ้าคิดถึงสมัยมัธยมแล้วล่ะก็จัดเป็ดทุกอาทิตย์เลยนะครับ ก็แบ่งหน้าที่กันคนนี้ถอดขน คนนี้จัดการหัน คนนี้เป็นคนปรุง สนุกดีครับถ้าคิดกลับกัน ถ้าผมเองจะชอบทานเผ็ดหน่อยมีรสเปรี้ยวด้วยนะครับ ส่วนเนื้อบางส่วนก็เอาไปทำ ต้มแซ่บ เผ็ดๆร้อนๆ เข้ากันดีจุงเบย

 มาดูส่วนผสมของการทำลาบเป็ดเลยดีกว่า
           
-เนื้อเป็ดสับ 300 กรัม
-ผักชีฝรั่งซอย
-ต้มหอมซอย 5 ต้น
-ใบมะกรูดซอย
-ใบสะระแหน่
-ข่าสับหยาบ
-พริกป่น 1  ช้อนโต๊ะ (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
-ข้าวคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
-หอมแดงซอย 300 กรัม (เจียวให้เหลืองกรอบ)
-ตะไคร้ซอย 2  ต้น (เจียวให้เหลืองกรอบ)
-ใบมะกรูดซอย  2-3 ใบ (เจียวให้เหลืองกรอบ)
-เครื่องในเป็ด 500 กรัม (ล้างให้สะอาด นำไปทอดให้กรอบ)
-น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-ผงชูรสเล็กน้อย

มาดูขั้นตอนและวิธีทำ ลาบเป็ดกันเลยดีกว่า


นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย เติมน้ำปลาลงไปเล็กน้อย รอจนเดือดแล้วไส้เนื้อเป็ดสับลงไปรวนให้สุก ตักใส่อ่างผสม

ใส่ผักชีฝรั่งซอย ต้มหอมซอย ใบมะกรูดซอย ใบสะระแหน่ และข่าสับหยาบลงไปคนผสมให้เข้ากัน เริ่มมีกลิ่นหอมแล้ว

เติมพริกป่นและข้าวคั่วลงไป คนผสมให้เข้ากัน

ใส่หอมเจียว ตะไคร้เจียว และเครื่องในทอดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และผงชูรส ชิมรสตามชอบ

เคล้าผสมให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

Comment

Comment:

Tweet